Nghiên cứu từ Datassential cho thấy, có đến 89% người tiêu dùng tại Mỹ đã chọn kem là món tráng miệng khoái khẩu của mình trong năm 2021. Trong đó, hương vị là một trong những yếu tố quan trọng nhất có ảnh hưởng đến quyết định mua hàng của người tiêu dùng. Cũng bởi vậy mà các nhà sản xuất bắt đầu chú ý nhiều hơn đến các nguyên liệu và hương liệu làm kem. Cùng tìm hiểu về các xu hướng hương vị “hot” nhất ngành hàng kem 2021 thông qua bài viết sau!

Bài viết liên quan:

cac-nha-san-xuat-ngay-cang-sang-tao-trong-viec-ket-hop-nguyen-lieu-va-huong-lieu-lam-kemCác nhà sản xuất ngày càng sáng tạo trong việc kết hợp nguyên liệu và hương liệu làm kem

1. Sử dụng nguyên liệu tốt cho sức khỏe

Dưới sức ảnh hưởng của đại dịch, người tiêu dùng ngày càng quan tâm nhiều hơn đến sức khỏe. Họ sẽ ưu tiên lựa chọn những thực phẩm tốt cho sức khỏe, giúp tăng cường sức đề kháng và hỗ trợ miễn dịch. Để đáp ứng được nhu cầu đó, các thương hiệu kem đã tạo ra công thức mới sử dụng nhiều nguyên liệu làm kem khác nhau, bao gồm cả thành phần tự nhiên có hiệu quả tốt cho sức khỏe.

rosemary-la-mot-trong-nhung-huong-vi-noi-bat-trong-nam-2021

Rosemary là một trong những hương vị nổi bật trong năm 2021

Sự phối hợp giữa các hương liệu khác nhau tạo ra những chế phẩm mới lạ đầy độc đáo, đồng thời khiến cho người tiêu dùng bị thu hút bởi những tác dụng tuyệt vời về sức khỏe. Một số dòng kem nổi bật có sự kết hợp mới mẻ này có thể kể đến như: kem sorbet húng quế chanh – cây hương thảo – hạt thông nướng của hãng kem nổi tiếng Carmela Ice Cream tại California, hoặc kem sorbet việt quất – gừng – thảo mộc xô thơm của nhà sản xuất Cloud Creamery,…

2. Hương vị bản địa

Bên cạnh xu hướng tiêu dùng vì sức khỏe, dịch bệnh và giãn cách kéo dài khiến cho nhu cầu du lịch của người tiêu dùng ngày một tăng lên. Từ đó, một hình thái du lịch mới ra đời: du lịch mùi vị. Để bắt kịp xu hướng này, các đầu bếp, nhà sản xuất đều liên tục cải tiến, cập nhật công thức sao cho món ăn đa dạng và mang âm hưởng đặc trưng của vùng miền càng nhiều càng tốt.

nhu-cau-du-lich-am-thuc-tang-len-huong-vi-kem-ban-dia-o-khap-noi-tren-the-gioi-cung-duoc-ua-chuong-nhieu-hon

Nhu cầu du lịch ẩm thực tăng lên, hương vị kem bản địa ở khắp nơi trên thế giới cũng được ưa chuộng nhiều hơ

Thống kê của Innova Market Insights tại Mỹ chỉ ra rằng, có đến tận 64% người tiêu dùng muốn khám phá các hương vị đến từ những vùng đất và đất nước khác. Trong số đó, hương liệu làm kem và đồ uống đến từ khu vực Nam Á gây được ấn tượng mạnh nhất cho người tiêu dùng và đang dần giành được chỗ đứng trong thị trường F&B toàn cầu. Một ví dụ điển hình có thể kể đến trong trường hợp này chính là sản phẩm kem vị trà chai Ấn Độ truyền thống của Ample Hill Creamery.

Không chỉ có Nam Á, hương vị từ Hàn Quốc cũng rất được mọi người ưa chuộng. Lấy cảm hứng từ món ăn nhẹ “noo-roong-ji” có nghĩa là cơm cháy, nhà sản xuất kem NOONA đã tiến hành nghiên cứu và cho ra mắt một dòng sản mới với tên gọi Noona’s Toasted Rice.

3. Hương vị hoài niệm

Kể từ thập kỷ mới, bên cạnh sự trỗi dậy của các xu hướng ăn uống lành mạnh chính là sự bứt phá đến từ một xu hướng khá mới lạ – comfort food. Với tiêu chí mang lại sự thoải mái cho người dùng, các sản phẩm này đều sử dụng các hương thực phẩm với màu sắc bắt mắt, mùi vị dễ chịu. Điều này đã khiến cho vị thế của mặt hàng kem nâng lên một tầm cao mới.

xu-huong-comfort-food-trong-suot-dich-benh-da-khien-nhieu-nguoi-tim-den-cac-huong-vi-hoai-co

Xu hướng comfort food trong suốt dịch bệnh đã khiến nhiều người tìm đến các hương vị hoài cổ

Ngoài ra, trong tình hình dịch bệnh diễn biến ngày một căng thẳng và phức tạp, sự hiện diện của các hương vị dễ chịu mang tính hoài niệm cũng khiến cho mọi người phần nào gỡ bỏ được lo lắng, căng thẳng. Người tiêu dùng dần có xu hướng sống chậm lại, hưởng thụ nhiều hơn, cũng sử dụng các món ăn có hương vị hoài niệm nhiều hơn.

4. Kem có vị mặn

Thị trường F&B những năm gần đây đã bắt đầu đón nhận các sản phẩm kết hợp các hương vị “tương khắc” với nhau như cay-ngọt, mặn-ngọt,… Và ngành hàng kem cũng không hề là một ngoại lệ. Bên cạnh sử dụng hương liệu tạo mùi, việc kết hợp mùi vị như thêm vị mặn vào kem đã giúp tạo nên một tổng thể vô cùng đặc sắc, thu hút được sự chú ý của người tiêu dùng.

su-ket-hop-man-ngot-tu-lau-da-xuat-hien-trong-nganh-fb-toan-cau

Sự kết hợp mặn – ngọt từ lâu đã xuất hiện trong ngành F&B toàn cầu

Đồng thời, sự phát triển đáng kinh ngạc của Tiktok cũng đã giúp người dùng tiếp cận với nhiều sản phẩm mới lạ, hấp dẫn. Chẳng hạn như, món kem với dầu ô liu “lừng danh” trên Tiktok năm 2020 đã được hãng kem nổi tiếng Brooklyn áp dụng để tạo ra dòng sản phẩm Extra Virgin Olive Oil, hay kem dầu ô liu Nazca của nhà sản xuất Morgenstern.

Có thể thấy được, trái cây và các hương vị cổ điển như chocolate, bạc hà,… vẫn là những hương liệu làm kem được chú ý nhiều nhất. Đồng thời, bên cạnh vị mặn, sự kết hợp ngọt – cay cũng đang bùng nổ giai đoạn gần đây, và hứa hẹn sẽ xâm nhập ngách thị trường kem sớm. Do đó, các nhà sản xuất, các doanh nghiệp F&B nên chú ý để đón đầu thị hướng người tiêu dùng.