Thị trường F&B những năm gần đây đón nhận các xu hướng tự nhiên với nguyên liệu thực vật, đặc biệt là hương trái cây. Trong số đó, chi cam chanh – một hương liệu tự nhiên bắt nguồn từ khu vực nhiệt đới và cận nhiệt đới ở Đông Nam Á, đã trở thành một trong 5 dòng hương liệu nước giải khát phổ biến được yêu thích nhất. Đặc biệt, đứng trước tình hình dịch bệnh phức tạp cũng như mùa hè đang dần đến, hương vị này chắc chắn sẽ bùng nổ và khuấy động toàn bộ thị trường F&B.

Bài viết liên quan:

cac-dong-nguyen-lieu-huong-trai-cay-dang-duoc-san-don-tren-thi-truong-toan-cau

Các dòng nguyên liệu hương trái cây đang được săn đón trên thị trường toàn cầu

1. Là hương liệu lọt top 5 được yêu thích nhất năm 2020

Chi cam chanh vẫn luôn đóng vai trò quan trọng sản xuất, chế biến và cả thương mại bởi công dụng đa dạng của mình. Lớp vỏ chứa terpen và hàm lượng axit citric trong nước quả cao, do đó các loại quả thuộc chi cam chanh đều mang lại mùi thơm khó cưỡng. Hơn nữa, các loại quả thuộc chi cam chanh còn được yêu thích bởi khả năng cung cấp lượng vitamin C dồi dào.

1.1 Báo cáo thị trường 2020

Báo cáo từ Innova Market Insights cho thấy, doanh số tháng 3 và tháng 4 năm 2020 của các loại thức uống giải khát hương cam đã tăng lên 51%. Bên cạnh đó, có đến ⅓ số thức uống có hương vị trên thị trường là thức uống sử dụng hương cam chanh.

huong-cam-chanh-dan-dau-thi-truong-nguyen-lieu-trai-cay-tai-bac-my

Hương cam chanh dẫn đầu thị trường nguyên liệu trái cây tại Bắc Mỹ

Không chỉ thế, báo cáo từ Mintel cũng chỉ ra rằng, tại thị trường châu Âu năm 2020, các loại nước giải khát hương trái cây tổng hợp chiếm 3%, hương chanh 3%, hương cola 4%, hương táo 6% và hương cam 7%. Như vậy, có thể dễ dàng nhận thấy được, chi cam chanh chính là hương liệu nước giải khát thịnh hành nhất tại thị trường châu Âu hiện nay.

1.2 Lý do khiến người tiêu dùng yêu thích hương cam chanh

Mặc dù đã xuất hiện từ rất lâu trên thị trường nhưng các loại thực phẩm, thức uống hương cam chanh mới thật sự bùng nổ và thu hút được đông đảo sự chú ý vào năm 2020. Một phần nguyên nhân là do thị trường chịu ảnh hưởng về “tư duy sức khỏe”, được tác động bởi đại dịch Covid-19, người tiêu dùng bắt đầu có xu hướng sử dụng các loại thực phẩm bảo vệ sức khỏe.

nguoi-tieu-dung-ngay-cang-co-xu-huong-su-dung-san-pham-bao-ve-suc-khoe

Người tiêu dùng ngày càng có xu hướng sử dụng sản phẩm bảo vệ sức khỏe

Các loại thực phẩm, nước uống hương trái cây như cam, chanh, bưởi đều giàu vitamin C, bổ sung đề kháng tuyệt vời cho mùa dịch. Không chỉ vậy, theo báo cáo của Innova Market Insights, người tiêu dùng hiện đại có xu hướng lựa chọn hương vị trái cây tươi, dịu, bởi họ đã quá chán vị ngọt hóa học. Cũng từ đó, các loại thức uống giải khát bắt đầu được thêm vào vị chua nhiều hơn.

2. Các dòng hương thuộc chi cam chanh phổ biến nhất và đặc điểm nổi bật

Bằng cách tạo dựng một lăng kính đầy mới lạ cho thị trường nước giải khát và thực phẩm trên thị trường, các dòng hương thuộc chi cam chanh được nhật báo Beverage Daily nhận định là dòng thương hiệu nổi bật nhất, đại diện cho năm 2021. Cùng tìm hiểu 4 dòng hương vị nổi bật nhất của hương cam chanh bao gồm: yuzu, chanh, cam đỏ và bưởi chùm.

Hương yuzu

Cuộc khảo sát Social Listening của FONA trong 6 tháng trên các nền tảng MXH phổ biến vào năm 2019 đã cho thấy, cứ mỗi phút, từ khóa “yuzu” được nhắc đến trong 26 lượt đề cập. Từ khóa “yuzu” được gắn với các từ khóa khác như “trái cây”, “trà xanh”, “kem”,… Điều đó chứng tỏ hương vị này đang ngày càng được ưa chuộng nhiều hơn trên thị trường thế giới.

tu-khoa-yuzu-co-26-luot-de-cap-phut-tren-cac-nen-tang-mxh

Từ khóa “yuzu” có 26 lượt đề cập/phút trên các nền tảng MXH

Bên cạnh thị trường Âu – Mỹ, khu vực châu Á – Thái Bình Dương cũng là một thị trường cực kỳ sôi động với mức độ sử dụng các loại thức uống có cồn hương yuzu tăng dần. Mới đây, Doublemint cũng đã phát hành loại kẹo cao su không đường có hương vị yuzu, đặc biệt phù hợp với xu hướng bảo vệ sức khỏe hiện nay.

Xem thêm: Phát triển sản phẩm mới trên nền tảng hương liệu tự nhiên là nước đi của nhiều doanh nghiệp F&B hiện nay

Hương chanh

Chỉ riêng trong 1 năm kể từ 2018 đến 2019, mức tăng trưởng trung bình của hương chanh trong thị trường F&B đạt ngưỡng 69%, trong đó thị trường Bắc Mỹ đạt mức tăng trưởng 114%. Hương cam chanh cũng được giới thiệu như một dòng hương vị mang đến sự thú vị và lạc quan cho các món nướng được tung ra thị trường.

Trên mặt trận mạng xã hội, từ khóa “hương chanh” cũng được nhắc đến rất nhiều (24 lượt nhắc/giờ – khảo sát Social Listening của FONA 20219). Không chỉ vậy, các công thức nấu ăn kết hợp hương chanh cũng được đăng tải liên tục trên các nền tảng phổ biến như Instagram, Facebook, Youtube, Pinterest, Tiktok,… 

Hương cam đỏ

huong-cam-do-co-muc-do-tang-truong-manh-me-tai-thi-truong-chau-a-thai-binh-duong

Hương cam đỏ có mức độ tăng trưởng mạnh mẽ tại thị trường châu Á Thái Bình Dương

Mức tăng trưởng toàn cầu của hương cam đỏ trong giai đoạn 2017-2018 là 16%, trong đó, châu Á – Thái Bình Dương là thị trường tăng trưởng mạnh mẽ nhất. Đồng thời, cũng trong cuộc khảo sát Social Listening của FONA (2019), lượt nhắc đến cam đỏ là 33 lượt/giờ, tăng 107% trong 6 tháng.

Cam đỏ là loại trái cây có nguồn gốc từ nước Ý, với ứng dụng đa dạng. Hương liệu tự nhiên này được sử dụng để chế biến và sản xuất các sản phẩm như nước trái cây, đồ uống có cồn, nước giải khát, sữa, món ăn vặt,… Đặc biệt, hương cam đỏ được đánh giá là đặc biệt phù hợp khi kết hợp với hương bưởi chùm.

Xem thêm: Xu hướng sử dụng hương liệu tự nhiên trong ngành công nghiệp thực phẩm hiện nay

Hương bưởi chùm

Sở hữu lượng vitamin A dồi dào với vị ngọt dịu vừa phải và màu sắc rực rỡ, bưởi chùm nhanh chóng trở thành nguyên liệu được ưa chuộng. Nguyên liệu này được ứng dụng chủ yếu trong các sản phẩm cocktail, đồ nướng, nước sốt, kem, mứt,…

Bên cạnh đó, dữ liệu từ Mintel cho thấy, tốc độ tăng trưởng của món salad bưởi là 26% kể từ năm 2012. Hơn nữa, với xu hướng ưa chuộng các sản phẩm nhiều protein tự nhiên ngày một tăng, ngách thị trường hương bưởi chùm cũng hứa hẹn sẽ bùng nổ trong thời gian tới.

huong-buoi-chum-cung-cap-luong-lon-vitamin-a-cho-nguoi-dung

Hương bưởi chùm cung cấp lượng lớn vitamin A cho người dùng

Trên đây là những tóm tắt về xu hướng dẫn đầu của thị trường hương trái cây: ngách hương liệu cam chanh, cũng như các dòng hương liệu thuộc chi cam chanh phổ biến nhất hiện nay. Do đó, các công ty sản xuất và công ty F&B nên nắm bắt các tin tức mới nhất của thị trường để có thể đón đầu xu hướng, tạo ra những dòng sản phẩm đáp ứng thị hiếu và nhu cầu người tiêu dùng.