Câu chuyện đổi mới hương liệu trong sản xuất thực phẩm và đồ uống đã không còn quá mới mẻ đối với hầu hết các ngách thị trường của ngành F&B. Đồng hành với sự thay đổi đó chính là các tiêu chuẩn khắt khe hơn được đưa ra. Các doanh nghiệp đứng trước thách thức cao không chỉ về nguyên liệu thực phẩm tự nhiên, tốt cho sức khỏe, mà còn là hương liệu mới mẻ, mang lại sự tích cực và thoải mái cho người dùng.

Bài viết liên quan:

su-doi-moi-trong-huong-lieu-va-nguyen-lieu-thuc-pham-la-dieu-can-thiet-de-cac-doanh-nghiep-fb

Sự đổi mới trong hương liệu và nguyên liệu thực phẩm là điều cần thiết để các doanh nghiệp F&B tiếp tục nâng cao doanh số

1. F&B

Dưới sức ảnh hưởng của đại dịch, các sản phẩm có nguồn gốc thực vật đã nhanh chóng trở thành xu hướng được ưa chuộng trên toàn thế giới. Dự đoán, thị trường nguyên liệu thực phẩm tự nhiên có thể đạt mức tăng trưởng lên đến 85 tỷ USD vào năm 2030.

Bên cạnh đó, nhóm thực phẩm về miễn dịch và sức khỏe cũng được người tiêu dùng quan tâm nhiều. Giám đốc phân tích insights và đổi mới của Innova Market Insight – Lu Ann Williams cho biết, hương vị tự nhiên là lựa chọn thiết yếu đối với ngách thực phẩm này. Người tiêu dùng đang dành nhiều ưu tiên cho các sản phẩm chứa ít hương liệu hóa học.

nguoi-tieu-dung-chuyen-sang-yeu-thich-cac-huong-vi-tu-nhien-nhieu-hon

Người tiêu dùng chuyển sang yêu thích các hương vị tự nhiên nhiều hơn

Ngoài ra, đại dịch cũng có ảnh hưởng lớn đến ngành sữa thực vật. Bằng cách sử dụng các hương thực phẩm tự nhiên và sự kết hợp mới mẻ, các nhà sản xuất F&B đã thuyết phục người tiêu dùng cho các dòng sản phẩm mới của mình. Chẳng hạn như, thay vì chọn sữa hạnh nhân và sữa đậu nành như trước đây. Giờ đây, các hương vị mới như yến mạch, hạt mắc-ca, cây dầu gai và hạt quinoa cũng được lựa chọn nhiều không kém.

Một số loại hương liệu cực kỳ tốt cho sức khỏe mà các doanh nghiệp F&B không thể bỏ qua chính là hương quả mọng, hương matcha, chùm ngây,… Các lợi ích cho sức khỏe của chúng có thể mang về cho doanh nghiệp nguồn doanh thu “khổng lồ” nếu biết cách tận dụng.

2. Dược phẩm

Tính đến thời điểm hiện tại, thị trường hương liệu ứng dụng trong thực phẩm chức năng, thực phẩm dinh dưỡng và dược phẩm đã vượt ngưỡng 920 triệu USD. Mức độ tăng trưởng giai đoạn 2020-2026 của thị trường này cũng ước tính đạt tốc độ CAGR 5.5%.

Đặc biệt, trong ngành hàng thực phẩm dinh dưỡng và dược phẩm các thành phần nguyên liệu thực phẩm đều có mùi và hương vị gây khó chịu cho người tiêu dùng. Vì vậy, việc bổ sung hương vị, đi kèm với các hình thức sản phẩm mới là hướng đi đầy tiềm năng. Nhất là thực phẩm và đồ uống cho trẻ em.

huong-vi-dong-vai-tro-rat-quan-trong-trong-nganh-hang-duoc-pham-va-thuc-pham-dinh-duong-chuc-nang

Hương vị đóng vai trò rất quan trọng trong ngành hàng dược phẩm và thực phẩm dinh dưỡng, chức năng

Không chỉ nhu cầu về đóng gói nhãn sạch tăng cao, mà nhu cầu về hương vị hữu cơ, tự nhiên từ thảo mộc cũng được dự đoán sẽ tăng trưởng nhanh chóng trong những năm tiếp theo. Một số hương liệu tự nhiên có tiềm năng dùng cho công thức thuốc có thể kể đến là: anh đào, cam, chanh, bạc hà, dầu hồi, bạch đậu khấu,…

Đặc biệt, nhận thức được tầm quan trọng của hương vị trong ngách thị trường F&B này, một số doanh nghiệp đã tiến hành thu mua và sáp nhập các công ty là nhà cung cấp hương liệu thực phẩm. Đây được xem là một bước tiến lớn, đồng thời là sự đầu tư nghiêm túc đối với việc tham gia vào thị trường dược phẩm.

3. Thuốc thú y

Nghiên cứu từ Market and Research cho thấy, thuốc thú y có hương vị sở hữu quy mô khá lớn, ước tính đạt khoảng 2964.8 triệu USD vào năm 2026. Trong khi đó, năm 2020 vừa qua, ngành hàng này đã đạt tổng giá trị là 2819.1 triệu USD.

huong-vi-tro-thanh-mot-tro-thu-dac-luc-trong-nganh-duoc-thu-y

Hương vị trở thành một trợ thủ đắc lực trong ngành dược thú y

Việc uống thuốc sẽ trở nên khó khăn hơn nếu đó là động vật. Các loài động vật đều không thích thuốc, tuy nhiên, chúng có thể dễ dàng bị đánh lừa bởi hương vị. Chẳng hạn, mèo không thích uống thuốc, nhưng thuốc có hương vị cá ngừ thì ngược lại. Cũng vì thế, hương vị trở thành một trợ thủ đắc lực trong ngành dược thú y, đặc biệt là trong các trường hợp nguy cấp.

Mặc dù những tiến bộ mới trong khoa học, công nghệ đã giúp gia tăng lợi nhuận cho ngành thú y. Tuy nhiên, các nhà sản xuất cũng cần phải lưu ý về khả năng kết hợp giữa các nguyên liệu thực phẩm và thành phần dược phẩm. Ngoài ra, các khuyến cáo sử dụng cũng nên được in ấn đầy đủ trên bao bì.

4. Thực phẩm cho vật nuôi và thức ăn chăn nuôi

Và cuối cùng, ngành thực phẩm dành cho vật nuôi và thức ăn chăn nuôi cũng nên được cải tiến và đổi mới về hương vị. Bởi trong chăn nuôi, tính ngon miệng được đề cao hơn nhiều so với các yếu tố khác. Chúng giúp động vật tăng lượng thức ăn nạp vào, khiến thể trọng của vật nuôi cũng tăng lên đáng kể.

Chẳng hạn, đối với các loại thức ăn thông thường, hương vị sẽ chiếm 0.5-1.5% khẩu phần ăn. Cũng tương tự với hương liệu làm bánh; trong chăn nuôi, các chất tạo mùi vị thường sẽ nằm ở dạng lỏng hoặc bột, người chủ có thể dễ dàng hòa tan chúng vào trong thức ăn của động vật.

moi-loai-dong-vat-yeu-thich-mot-huong-vi-rieng-biet-khac-nhau

Mỗi loài động vật yêu thích một hương vị riêng biệt, khác nhau

Các loại vật nuôi khác nhau sẽ yêu thích những hương vị khác nhau. Vì thế, nhà cung cấp thực phẩm cũng nên lưu ý điều này trong quá trình sản xuất. Hơn nữa, thị trường này đang ngày một trở nên khắc nghiệt hơn, khi chủ vật nuôi có xu hướng lựa chọn các sản phẩm giàu dinh dưỡng, có nguồn gốc tự nhiên, mùi vị đa dạng, hỗ trợ cải thiện hệ tiêu hóa,….

Như vậy, mặc dù các ngành nghề có những đặc tính khác nhau, hương liệu và nguyên liệu thực phẩm vẫn đóng vai trò hết sức quan trọng trong việc kích thích người mua hàng. Do nhu cầu ngày một khó tính của người tiêu dùng, các doanh nghiệp F&B nên bắt đầu nghiên cứu nhiều hơn về hương liệu, cũng như tập trung hơn vào việc cải tiến và đổi mới công thức sản phẩm.