Đối với những người kinh doanh nhà hàng, quán ăn, đồ uống thì hương liệu thực phẩm chắc đã không còn quá xa lạ. Tuy nhiên khi mới bắt đầu, họ cũng phải tìm hiểu về hương liệu thực phẩm như bạn. Khi search trên internet, bạn có thể dễ dàng tìm ra hàng loạt thông tin về hương liệu thực phẩm. Tuy nhiên, MQ International vẫn sẽ cung cấp một số thông tin trong bài viết này để các bạn biết hương liệu thực phẩm là gì.

Công ty hương liệu thực phẩm quốc tế MQ

Định nghĩa hương liệu thực phẩm

Hằng ngày, chúng ta thường dùng những gia vị như: hành, tiêu, ớt, bột ngọt, đường, muối, mắm,…để tạo nên hương vị đặc trưng cho các món ăn. Thuật ngữ chung để chỉ việc này chính là tạo hương. Trong ngành công nghiệp hương liệu và nguyên liệu thực phẩm thì thuật ngữ tạo hương này để chỉ việc tạo ra các hỗn hợp hóa học hoặc chiết xuất, có thể sử dụng để thay thế cho các gia vị thông qua mùi và vị. Những hỗn hợp hóa học hoặc chiết xuất đó chung quy sẽ được gọi là hương liệu thực phẩm.

Nói một cách đơn giản hơn, hương liệu thực phẩm chính là những thứ được sử dụng để tạo nên mùi thơm hấp dẫn trong các món ăn, đồ uống đồng thời làm mất đi nhưng mùi vị không mong muốn có trong thực phẩm. Hương liệu không bao gồm các chất chỉ đơn thuần tạo vị ngọt, chua hay mặn mà còn có thể gồm các chất tạo hương, phức hợp tạo hương tự nhiên, hương liệu dùng trong chế biến nhiệt, hương liệu dạng khói và hỗn hợp của chúng đồng thời có thể chứa các thành phần thực phẩm không tạo hương.

Hương liệu nước giải khát đa dạng các hương thơm đặc trưng tại MQ International

Phân loại hương liệu thực phẩm

Hương liệu thực phẩm có thể được phân thành nhiều loại khác nhau dựa trên trạng thái và nguồn gốc. Cụ thể:

1. Phân loại hương liệu thực phẩm theo trạng thái

Dựa vào trạng thái, hương liệu thường tồn tại ở hai dạng: dạng lỏng và dạng bột, trong đó:

Hương liệu thực phẩm dạng lỏng có đặc tính là dễ bay hơi, kém bền khi tiếp xúc với nhiệt, ánh sáng.

Hương liệu thực phẩm dạng bột thì lại có đặc tính trái ngược, khắc phục được hết những nhược điểm trên.

2. Phân loại hương liệu thực phẩm theo nguồn gốc

Dựa theo nguồn gốc, hương liệu thực phẩm sẽ được chia thành hai loại là: hương liệu tự nhiên và hương liệu nhân tạo. Trong đó:

Công ty hương liệu thực phẩm quốc tế MQ

Hương liệu thực phẩm tự nhiên: Là những loại hương liệu được làm từ các nguồn động, thực vật thông qua quá trình: xử lý vật lý, vi sinh và enzym.

Hương liệu thực phẩm nhân tạo: Là những loại hương liệu không được nhận biết là hương tự nhiên và thường được sản xuất qua quá trình chưng cất hương và sự điều tiết hóa học hỗ trợ của những chất có nguồn gốc tự nhiên, dầu thô và nhựa than.

Trên đây là thông tin về hương liệu thực phẩm mà MQ International muốn chia sẻ với các bạn. Hi vọng sau khi tham khảo bài viết, các bạn đã biết hương liệu thực phẩm là gì? Nếu có nhu cầu mua hương liệu thực phẩm, các bạn hãy liên hệ với chúng tôi để được cung cấp sản phẩm đảm bảo chất lượng với giá rẻ. Xin cảm ơn!

Hotline: 0909 086 896

CÔNG TY TNHH QUỐC TẾ MQ

https://mqflavor.com/nhung-xu-huong-huong-lieu-se-thong-tri-nam-2020/