Đã tồn tại trên 200 năm, chất bảo quản thực phẩm nhân tạo đã trở thành một thành phần không thể thiếu trong ngành F&B hiện đại. Nhờ có nó, sự phân phối thực phẩm toàn cầu diễn ra dễ dàng và mạnh mẽ hơn. Tuy nhiên, những ảnh hưởng của chất bảo quản đến sức khỏe con người, cũng như sự quan tâm ngày một nhiều của người tiêu dùng đến các vấn đề về sức khỏe đã mở ra một ngách thị trường mới: chất bảo quản tự nhiên.

Bài viết liên quan:

chat-bao-quan-thuc-pham-tu-nhien-la-huong-di-moi-cua-thi-truong-fb-toan-cau

Chất bảo quản thực phẩm tự nhiên là hướng đi mới của thị trường F&B toàn cầu

1. Bức tranh toàn cảnh thị trường chất bảo quản 2021

Theo dự đoán của Market & Market, tổng giá trị thị trường của ngành công nghiệp chất bảo quản thực phẩm sẽ đạt mức 2.9 tỷ vào năm 2021, tăng 11.5%. Bên cạnh đó, nhu cầu của người tiêu dùng đối với các loại thực phẩm tiện lợi cũng tăng lên, dẫn đến nhu cầu về thời hạn sử dụng các sản phẩm này cũng tăng lên rất nhiều. Do đó, các nhà sản xuất bắt đầu quan tâm hơn đến chất liệu bảo quản thực phẩm được sử dụng.

Thị trường chất bảo quản thực phẩm có thể được phân chia làm 2 ngách chính, bao gồm: chất bảo quản tự nhiên và chất bảo quản tổng hợp. Xét về mặt kinh tế và độ khan hiếm, chất bảo quản nhân tạo có lợi thế hơn. Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại, dưới tác động của đại dịch Covid-19 và biến đổi khí hậu toàn cầu, người tiêu dùng dần chuyển sang mua hàng vì yếu tố sức khỏe. Do đó, chất bảo quản tự nhiên có xu hướng phát triển nhanh hơn trong tương lai gần.

thi-truong-chat-bao-quan-duoc-du-doan-tang-115-trong-5-nam-tu-2016-2021

Thị trường chất bảo quản được dự đoán tăng 11.5% trong 5 năm từ 2016-2021

Hiện nay, thị trường chất bảo quản tập trung mạnh nhất tại khu vực các nước APEC (châu Á Thái Bình Dương), Bắc Mỹ, Úc, Trung Quốc và Nhật Bản.

2. Tương lai được dự đoán của thị trường chất bảo quản thực phẩm

2.1 Chất bảo quản nhân tạo vẫn đóng vai trò quan trọng

Như đã đề cập ở trên, chất bảo quản nhân tạo vẫn chiếm được ưu thế nếu xét về mặt kinh tế cũng như sự khan hiếm. Do đó, vai trò của chất bảo quản nhân tạo trong lĩnh vực F&B là hoàn toàn không thể thay thế. Hơn nữa, chất bảo quản nhân tạo còn đóng một vai trò hết sức quan trọng, hỗ trợ ngành thực phẩm & đồ uống trong việc phân phối sản phẩm trên toàn cầu với thời hạn sử dụng được kéo dài.

chat-bao-quan-nhan-tao-van-la-mot-thanh-phan-khong-the-thay-the-cua-thi-truong-fb

Chất bảo quản nhân tạo vẫn là một thành phần không thể thay thế của thị trường F&B

Bên cạnh đó, chất bảo quản thực phẩm còn đóng vai trò như một dạng chất nhũ hóa, chất ổn định và làm đặc, hỗ trợ lưu giữ nguyên vị và màu sắc tự nhiên của thực phẩm trong thời gian dài. Đồng thời, việc thay thế chất bảo quản nhân tạo sang chất bảo quản tự nhiên 100% là điều không thể xảy ra. Bởi quá trình này đòi hỏi thời gian dài và nhiều thách thức mà các nhà sản xuất phải đối mặt từ chi phí cho đến chất liệu, độ sẵn có của nguyên liệu thực phẩm,…

2.2 Các chất bảo quản tự nhiên sẽ thống lĩnh thị trường

Mặc dù gặp phải những bất cập về điều kiện sản xuất, phân phối và hạn chế về nguyên liệu, giá thành, chất bảo quản tự nhiên sẽ là một hướng đi đúng đắn cho những doanh nghiệp muốn hướng đến sản xuất sạch, thuận tự nhiên. Dưới đây là những gợi ý đáng thử nhất cho dòng sản phẩm chất bảo quản trong năm 2021.

Mận kakadu Úc

Tại xứ sở của Kangaroo, mận kakadu được sử dụng như một loại chất bảo quản tự nhiên, hỗ trợ làm tăng thời hạn sử dụng thực phẩm – đặc biệt là hải sản – trong khi vẫn giữ nguyên được hương vị, màu sắc của món ăn đó. Bên cạnh đó, báo cáo từ các nhà nghiên cứu thực phẩm của Úc cũng chỉ ra rằng loại quả này có thể tăng hạn sử dụng thực phẩm lên đến 21 ngày – cao hơn 7 ngày so với tiêu chuẩn thông thường.

man-kakadu-uc-la-mot-trong-nhung-chat-bao-quan-thuc-pham-tu-nhien-tot-nhat

Mận kakadu Úc là một trong những chất bảo quản thực phẩm tự nhiên tốt nhất

Không chỉ thế, loại quả này còn sở hữu lượng vitamin C cực lớn, cao gấp 100 lần lượng vitamin C có trong cam hay việt quất. Cũng bởi lẽ đó, mận kakadu được dự đoán sẽ trở thành chất bảo quản thực phẩm thống trị thị trường năm 2021 và những năm sau đó.

Cây hương thảo

Nếu so về khả năng bảo vệ thực phẩm và thay thế các chất chống oxy hóa nhân tạo, hương thảo là một cái tên sáng giá. Hương thảo sở hữu axit carnosic và axit rosmarinic với công dụng ức chế quá trình oxy hóa cũng như sự hình thành các gốc tự do. Cũng bởi đặc tính này, EU đã phê duyệt và đưa hương thảo vào danh sách các chất bảo quản thực phẩm tự nhiên tính từ năm 2020.

Paraben tự nhiên

Paraben tự nhiên có chứa trong một số loại quả như nho đen, xoài, việt quất, dâu tây và vani. Bản tóm tắt Paraben của Anthony Dweck đã chỉ ra rằng, axit hữu cơ thơm 4-hydroxybenzoic chính là cơ sở để tạo thành paraben tự nhiên. Paraben được sử dụng trong bảo quản thực phẩm nhờ có đặc tính kháng khuẩn cũng như khả năng chống oxy hóa mạnh mẽ.

nho-den-la-mot-trong-nhung-loai-qua-giau-paraben-tu-nhien

Nho đen là một trong những loại quả giàu Paraben tự nhiên

Moringa Oleifera

Không chỉ nổi tiếng với công dụng chữa bệnh, các chiết xuất của Moringa Oleifera còn sở hữu khả năng bảo quản thực phẩm khá tốt. Loại cây này được sử dụng như một chất tạo mùi trong thực phẩm đồng thời là một chất phụ gia tự nhiên hỗ trợ tăng cường dưỡng chất trong các loại thức ăn dành cho gia súc, gia cầm. Moringa Oleifera có nhiều ở các quốc gia như Philippines, Hawaii, Ấn Độ, Pakistan và một số quốc gia châu Phi.

Verdad F32

Và cuối cùng, một loại chất tự nhiên khác có khả năng thay thế cho các chất bảo quản tổng hợp chính là Verdad. Chất kháng khuẩn tự nhiên này được phát hiện sở hữu khả năng bảo quản thực phẩm tại FIE năm 2017. Bên cạnh đó, Verdad F32 – dòng sản phẩm Verdad không gây biến đổi gen, dị ứng hay chứa gluten – còn có thể giúp gia tăng hương vị cho món ăn, đặc biệt là các món salad.

verdad-f32-ho-tro-bao-quan-va-gia-tang-huong-vi-tot-nhat-cho-cac-mon-salad

Verdad F32 hỗ trợ bảo quản và gia tăng hương vị tốt nhất cho các món salad

Hi vọng thông qua bài viết này, bạn đã có thể hiểu rõ hơn về thị trường chất bảo quản thực phẩm năm 2021 và đưa ra những phán đoán riêng về mức tăng trưởng của ngách thị trường này trong tương lai gần. Và với mức độ quan tâm đến sức khỏe ngày một tăng, chất bảo quản tự nhiên có thể được xem như “tương lai” của ngành này, không chỉ bởi giá trị sức khỏe mà nó mang lại, mà còn bởi sự hỗ trợ của nó trong việc giúp doanh nghiệp tạo nhãn sản xuất sạch.