Dưới những ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, người tiêu dùng toàn cầu đang có xu hướng tìm kiếm và lựa chọn những sản phẩm có nguồn gốc và chiết xuất từ thực vật. Bên cạnh đó, các sản phẩm chứa thành phần và hương liệu tự nhiên với các công dụng hỗ trợ sức khỏe, tăng cường hệ miễn dịch, cải thiện sức khỏe tinh thần… cũng được nhiều người ưa chuộng. Sự thay đổi trong nhận thức và hành vi người tiêu dùng đã tạo ra sự thay đổi về xu hướng thị trường. Tìm hiểu ngay qua bài viết sau đây!

Bài viết liên quan:

san-pham-tu-huong-lieu-tu-nhien-se-la-xu-huong-moi-trong-va-hau-dich

Sản phẩm từ hương liệu tự nhiên sẽ là xu hướng mới trong và hậu dịch

1. Đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng

Khảo sát từ FMCG Gurus cho biết, có đến 80% người tiêu dùng cho biết họ mong muốn có được chế độ ăn uống lành mạnh và tốt cho sức khỏe hơn. Ngoài ra, yếu tố no lâu cũng được cân nhắc khi lựa chọn thực phẩm. Kết quả từ khảo sát này cũng cho thấy các sản phẩm sử dụng các loại hương liệu tự nhiên cũng nhận được sự ưu ái nhiều hơn từ người tiêu dùng.

“Tái khám phá sức khỏe” trở thành một xu hướng, khi mà người tiêu dùng dần quan tâm hơn đến vấn đề sức khỏe và miễn dịch cá nhân. Theo khảo sát trên, có đến 66% người tiêu dùng có quan tâm đến các sản phẩm có thể giúp cải thiện giấc ngủ, 63% người tiêu dùng quan tâm đến sản phẩm hỗ trợ tăng cường năng lượng, và có đến 58% người dùng tìm đến những sản phẩm có khả năng làm giảm căng thẳng.

nguoi-dung-quan-tam-den-cac-mon-an-tot-cho-suc-khoe

Người dùng quan tâm đến các món ăn tốt cho sức khỏe

Với xu hướng này, các loại sản phẩm có chiết xuất tự nhiên đã dần trở thành tâm điểm. Người tiêu dùng quan tâm đến các loại sản phẩm vừa có tác dụng hỗ trợ sức khỏe, vừa có nguồn gốc “sạch”. Và thảo mộc chính là loại sản phẩm được tìm kiếm nhiều nhất dựa trên xu hướng trên.

2. Những ứng dụng nổi bật

Nghiên cứu từ Mintel cho thấy, người tiêu dùng toàn cầu trong vòng 3 năm qua đã dần thay đổi lối sống, dành nhiều sự quan tâm hơn cho các chế độ ăn uống lành mạnh cũng như sức khỏe tinh thần. Vậy thì, nhà sản xuất có thể sử dụng USP nào khi sản xuất dòng sản phẩm chiết xuất từ thực vật?

Chăm sóc giấc ngủ

Một số loại thực vật có thể hỗ trợ tốt nhất cho giấc ngủ hiện nay gồm có những cái tên như: hoa bồ công anh, hoa cúc, hoa oải hương, hoa nhài và nhân sâm, theo khảo sát từ FMCG Gurus. Ngoài ra, một số hương liệu tự nhiên như sâm Ấn Độ, lạc tiên, tía tô đất, hoa bia,… cũng được sử dụng trong các sản phẩm chăm sóc giấc ngủ thời gian gần đây.

giac-ngu-duoc-xem-trong-hon

Giấc ngủ được xem trọng hơn

Ngoài ra, các nhà nghiên cứu cũng đang tiến hành kiểm định công dụng của một số loại thực vật có khả năng hỗ trợ giấc ngủ như táo tàu, cây bồ đề và cây anh túc. Đặc biệt, một loại quả giàu melatonin – hormone giúp điều tiết giấc ngủ cũng được sử dụng nhiều.

Miễn dịch

Matcha vẫn là loại nguyên liệu quen thuộc trong các sản phẩm hỗ trợ miễn dịch, cùng với các loại quả chi citrus như cam, chanh,… Cùng với đó, các nhà sản xuất vẫn luôn đa dạng hóa hương vị của sản phẩm bằng cách sử dụng các hương liệu thực phẩm như cây cơm cháy, cam thảo, hoa cúc dại, nấm dược liệu, nghệ, trầm hương, phong lữ Nam Phi,…

Tại châu Á, một số loại thảo mộc địa phương gây được chú ý trong mảng hỗ trợ miễn dịch này gồm có: lá dâu tây, quả câu kỷ tử, umckaloabo. Là khu vực mà thảo mộc được ưa chuộng và có thể phát huy tối đa lợi thế, châu Á đang là thị trường tiềm năng cho ngách thị trường đồ uống miễn dịch từ thảo mộc. Cùng lúc đó, do đại dịch bùng phát, loại thức uống này cũng dần trở thành xu hướng tại các nước Bắc Mỹ.

san-pham-mien-dich-nhan-duoc-su-quan-tam-dac-biet-trong-suot-thoi-ky-covid-19

Sản phẩm miễn dịch nhận được sự quan tâm đặc biệt trong suốt thời kỳ Covid-19

Phục hồi năng lượng

Báo cáo Mordor Intelligence cho thấy, trong vòng 4 năm tới (2201-2025), thị trường đồ uống phục hồi năng lượng toàn cầu sẽ tăng trưởng với tốc độ 7.1%. Đồng thời, loại thức uống này đang dần chiếm được ưu thế và trở thành lựa chọn thay cho các loại đồ uống có ga. Một số loại thực vật được sử dụng phổ biến cho dòng sản phẩm này bao gồm: maca, rễ vàng, sâm Ấn Độ, trà Yerba Mate, guayusa, guarana, matcha, lá xoài, quả cherry.

3. Triển vọng của dòng sản phẩm chiết xuất từ thực vật

Một số dòng sản phẩm hương tự nhiên đã có lợi thế sẵn trên thị trường và được nhiều người tin dùng. Tuy nhiên, F&B vẫn luôn không phải là thị trường khắt khe, các hương vị mới vẫn có cơ hội xuất hiện và trở nên nổi bật. Tuy nhiên, nhu cầu cao dần về hương vị và các vấn đề khác như sức khỏe, bảo vệ môi trường,… cũng yêu cầu nhiều hướng tiếp cận mới liên quan đến sức khỏe người dùng.

nguoi-dung-dan-yeu-cau-cao-hon-ve-yeu-to-bao-ve-suc-khoe-bao-ve-moi-truong

Người dùng dần yêu cầu cao hơn về yếu tố bảo vệ sức khỏe, bảo vệ môi trường

Đây chính là cơ hội và thời điểm “vàng” cho các doanh nghiệp mới muốn bước chân vào ngách thị trường này. Với sự phổ biến và đa dạng của các hương liệu tự nhiên, khả năng sáng tạo ra những công thức mới là vô hạn. Bên cạnh đó, nhà sản xuất cũng có thể tập trung vào các ứng dụng nổi bật phía trên để tạo ra những sản phẩm mới, đáp ứng thị hiếu người tiêu dùng.