Những hạt cà phê khởi nguồn từ Ethiopia và đã đi khắp thế giới bằng hương vị tuyệt vời. Từ đó, hương cafe trở thành nguồn cảm hứng và có mặt trong rất nhiều đồ ăn thức uống. Hãy cùng MQ Flavor khám phá ứng dụng của hương liệu cafe trong ngành công nghiệp thực phẩm nhé!

Bài viết liên quan:

huong-cafe-la-huong-lieu-quen-thuoc-va-pho-bien-o-viet-nam

Hương cafe là hương liệu quen thuộc và phổ biến ở Việt Nam

1. Tổng quan về các sản phẩm có sử dụng hương liệu cà phê trên thị trường

Việt Nam cũng được coi là mảnh đất của cà phê với sản lượng cà phê xuất khẩu lên tới hàng tỷ USD. Do đó, hương cafe là hương vị tự nhiên, quen thuộc đối với đa số người Việt. Các doanh nghiệp F&B Việt cũng nỗ lực phát triển các dòng sản phẩm có hương cafe, đáp ứng nhu cầu thị trường.

1.1. Sản phẩm đồ uống

Đồ uống hương cafe đã trở nên quen thuộc đối với người tiêu dùng. Các sản phẩm đồ uống đóng lon như cà phê sữa đá Highland, cà phê Birdy,cafe uống liền Georgia Coffee Max của Coca Cola, nước tăng lực Wakeup 247, nước tăng lực Sting…Các sản phẩm cà phê hòa tan của Nescafe, Trung Nguyên, Vinacafe, Cafe Phố của  Food Empire

ca-phe-hoa-tan-nescafe-la-do-uong-huong-cafe-duoc-ua-chuong-tren-thi-truong

Cà phê hòa tan Nescafe là đồ uống hương cafe được ưa chuộng trên thị trường

Hơn thế nữa, hương cafe còn có mặt trong sản phẩm rượu mùi Kahlua hương cà phê nổi tiếng của Mexico. Loại rượu này có thể uống trực tiếp với vị ngon ngọt hoặc để pha chế cocktail. Một số loại rượu khác cũng có thành phần hương cafe nổi bật như rượu sữa cà phê Sheridan’s, rượu mùi Bols Coffee,…

Những thức uống từ cà phê vẫn có thể được sử dụng hương liệu cafe để tăng sức hấp dẫn, mùi hương lưu lâu hơn và bay xa hơn. Đó là lý do khiến các chuỗi cà phê trên thị trường ngày càng phát triển từ cà phê pha phin đơn giản đến espresso, mocha, latte,…

milkshake-huong-cafe-thom-ngon-beo-ngay-hap-dan-gioi-tre

Milkshake hương cafe thơm ngon, béo ngậy, hấp dẫn giới trẻ

Đồng hành với sự phát triển của các chuỗi cafe là các chuỗi trà sữa, một loại thức uống khá thu hút giới trẻ. Trà sữa hương cafe cũng là lựa chọn được hướng tới trong menu.

Sữa chua hương cafe hay các loại sữa gầy, sữa béo cũng được tùy chỉnh hương vị cà phê để người tiêu dùng có thể thưởng thức trọn vẹn hương vị cà phê yêu thích trong các loại đồ uống tốt cho sức khỏe.

1.2. Sản phẩm bánh kẹo

Đa dạng không kém, sản phẩm bánh kẹo sử dụng hương liệu cafe cũng rất phổ biến trên thị trường. Từ các sản phẩm quen thuộc như kẹo cà phê Kopiko đến các sản phẩm bán trong dịp lễ như bánh Trung thu nhân cà phê, bánh dẻo lạnh cà phê, …

banh-quy-duoc-lam-tu-nhung-hat-ca-phe

Bánh quy được làm từ những hạt cà phê

Ngoài ra, bánh kem, bánh nướng, bánh quy sử dụng hương liệu cafe cũng rất phong phú đến từ các thương hiệu bánh kẹo lớn và cả những cửa hàng sản xuất nhỏ lẻ,  đáp ứng thị hiếu người tiêu dùng.

Kem cafe, snack hương cafe,  kẹo Alpenliebe…cũng là lựa chọn ưa thích của rất nhiều khách hàng.

2. Xu hướng của việc sử dụng hương liệu cà phê tại Việt Nam

Năm 2020 có nhiều thách thức đối với thị trường nói chung và thị trường cà phê Việt Nam nói riêng. Ảnh hưởng từ đại dịch Covid 19, hạn hán và các cơn bão lớn kéo vào vùng cà phê Việt Nam giai đoạn mùa vụ 2020 – 2021 đã tạo nên biến động lớn đối với giá cà phê ở trong nước và xuất khẩu. Điều này cũng tạo nên cuộc “giằng co” giữa các nhà cung cấp hương liệu cafe tại Việt Nam. 

Trong khi đó, xu hướng sử dụng hương liệu cà phê ngày càng tăng. Lý do cơ bản cho nhu cầu này chính là sự thay đổi trong thị hiếu người dùng với các sản phẩm có nguồn gốc tự nhiên, hương liệu tự nhiên thay vì các hương liệu nhân tạo như trước đây.

tai-viet-nam-do-uong-huong-cafe-tro-nen-quen-thuoc-va-gan-lien-voi-nhieu-chuoi-cua-hang-noi-tieng

Tại Việt Nam, đồ uống hương cafe trở nên quen thuộc và gắn liền với nhiều chuỗi cửa hàng nổi tiếng

Cà phê là hương vị quen thuộc, có tác dụng duy trì sự tỉnh táo, tập trung, giảm cân,…nên được người Việt Nam ưa chuộng và sử dụng rộng rãi. Hương cafe trở thành chất xúc tác thay đổi cảm quan và vị giác của người dùng. Đây cũng là loại hương liệu dễ kết hợp với các thành phần khác, tạo ra hương vị từ nhạt đến đậm, đáp ứng nhu cầu người dùng.

3. Chọn nơi cung cấp hương liệu cà phê uy tín, an toàn

Các doanh nghiệp F&B khi nắm bắt xu hướng sử dụng hương liệu cafe trong sản xuất và chế biến bánh kẹo, đồ uống, thực phẩm luôn có nhu cầu tìm kiếm các địa chỉ cung cấp hương liệu cafe uy tín, an toàn. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại hương cafe với dạng bột, hương cafe hòa tan, hương cafe espresso,…

MQ Flavor là địa chỉ bán hương cafe có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng với công thức độc quyền từ các chuyên gia hàng đầu.  Các sản phẩm hương cafe của MQ Flavor luôn có giấy chứng nhận chất lượng và được đánh giá cao bởi các khách hàng lâu năm và nổi tiếng trong ngành F&B.

Nói chung, hương cafe đã có mặt trong ngành công nghiệp thực phẩm như một thứ hương liệu tự nhiên và có tính truyền thống tại Việt Nam. Tuy nhiên, trong thời gian gần đây, hương liệu cafe được sử dụng rộng rãi hơn với các công thức mới, mang tính sáng tạo và có sự lấn sân của rất nhiều doanh nghiệp F&B lớn – nổi bật là Coca Cola. Bài viết này hy vọng sẽ mang đến thông tin hữu ích và giúp các chủ doanh nghiệp cập nhật kịp thời để sẵn sàng cho các cuộc cạnh tranh khốc liệt trên thị trường F&B sau khi đại dịch Covid – 19 qua đi.