Điều đặc biệt trong chế biến cafe là với mỗi cách chế biến khác nhau sẽ mang đến những hương vị cafe khác nhau. Trong khi chế biến khô mang lại vị cafe ngọt ngào thì chế biến ướt lại giữ được hương cafe tốt hơn. Bạn cũng có thể lựa chọn chế biến “bán ướt” để cafe vừa ngọt ngào vừa đậm thơm vị nguyên bản. Nhưng để mang lại hương vị đặc trưng thơm ngon và tạo ra những biến thể vị cafe mới thì bổ sung hương liệu là điều mà các nhà sản xuất cafe nên thử làm.

Bài viết liên quan:

Mỗi phương pháp chế biến cafe khác nhau sẽ mang lại hương vị khác nhau

Mỗi phương pháp chế biến cafe khác nhau sẽ mang lại hương vị khác nhau

1. Phương pháp chế biến cafe ảnh hưởng đến hương vị cafe như thế nào?

Có ba phương pháp chính để chế biến cafe là chế biến khô (Natural), chế biến ướt (Washed) và chế biến bán ướt (Honey). Mỗi cách chế biến khác nhau sẽ có tác động khác nhau lên hạt cafe và từ đó tạo nên những hương cafe khác nhau. Với cách chế biến khô, cafe được làm khô tự nhiên mà không tác động đến vỏ và cùi. Trong khi đó ở phương pháp chế biến ướt, toàn bộ lớp vỏ và cùi sẽ bị loại bỏ hoàn toàn. Phương pháp chế biến bán ướt loại bỏ lớp vỏ nhưng cùi thì vẫn được giữ nguyên.

Thực tế, thành phần chủ yếu tạo nên sự khác biệt giữa các cách chế biến cafe là ở lớp cùi. Với phương pháp Natural và phương pháp Honey, đường trong lớp cùi được giữ lại trên hạt, theo thời gian sẽ trải qua quá trình trao đổi chất và lên men. Do không còn lớp cùi nên quá trình lên men xảy ra với cafe chế biến Washed xảy ra rất chậm, cafe không có vị ngọt ngào bằng cách chế biến Natural. Hơn nữa, trong quá trình lên men, có nhiều tiền chất tạo hương thơm được tạo ra, cafe chế biến khô không chỉ ngọt ngào mà còn thoang thoảng hương trái cây, thảo mộc hay caramel.

Cùi hạt cafe là thành phần chủ yếu tạo nên sự khác biệt giữa các cách chế biến

Cùi hạt cafe là thành phần chủ yếu tạo nên sự khác biệt giữa các cách chế biến

Bên cạnh đó, nhiều nhà nghiên cứu lại chỉ ra rằng, chế biến cafe với phương pháp Washed cho ra hương cafe thơm hơn phương pháp Natural. Nguyên nhân là bởi trong phương pháp Washed có nhiều hơn các enzyme hoạt động, vì vậy lượng đường và chất tạo hương được chuyển hóa thành hương thơm nhiều hơn phương pháp Natural. Cafe lúc với phương pháp này thơm hơn nhưng lại ít acidity hơn.

Phương pháp chế biến Honey tận dụng được các ưu điểm của cả hai phương pháp trên. Do không còn lớp vỏ nên quá trình lên men xảy ra dễ dàng hơn, cafe mang vị ngọt ngào của phương pháp Natural. Lớp cùi vẫn còn nên enzyme hoạt động tốt hơn, từ đó mang lại hương thơm hấp dẫn cho hạt cafe.

Chế biến Washed là phương pháp được sử dụng phổ biến hiện nay bởi các cơ sở bán hương cafe. Thực khách sẽ được thưởng thức tách cafe thơm hơn, được trải nghiệm được tất cả hương vị nguyên bản và tính đa dạng có trong cafe. Thế nhưng nhiều người lại thích hơn vị ngọt ngào và thoảng hương trái cây của phương pháp Natural, nó phức tạp hơn và đòi hỏi thợ rang phải thật cẩn thận vì đường trên hạt cafe rất dễ biến mất và tạo ra vị cháy không mong muốn.

Chế biến Washed giúp giữ hương thơm nhưng chế biến Natural  lại mang đến hương thơm ngọt ngào

Chế biến Washed giúp giữ hương thơm nhưng chế biến Natural  lại mang đến hương thơm ngọt ngào

2. Tại sao nên sử dụng hương liệu cafe trong kinh doanh?

2.1. Lấy lại những hương vị bị mất trong quá trình chế biến

Dù bạn sử dụng phương pháp chế biến nào thì cafe vẫn khó có thể giữ được vẹn nguyên những hương ban đầu như nó vốn có. Do vậy, sử dụng hương liệu cafe sẽ giúp lấy lại những hương vị đã mất trong quá trình rang xay, chế biến.

2.2. Tạo mùi thơm đặc trưng

Hương liệu còn giúp tạo ra hương thơm đặc trưng cho cafe. Đó là lý do vì sao cafe hòa tan thường thơm hơn và hương thơm cũng bay xa hơn so với cafe phin. Thậm chí với hương liệu, nhà sản xuất còn có thể điều chỉnh màu sắc đậm, nhạt theo ý muốn, tạo nên sự hấp dẫn và kích thích vị giác các thực khách.

2.3. Tạo thêm nhiều hương mới cho cafe nguyên chất

Không phải ai cũng thích hương cafe nguyên chất. Do vậy, hương liệu sẽ giúp các nhà sản xuất cafe điều chỉnh và tạo ra nhiều hương vị mới cho cafe, dễ dàng chinh phục được nhiều khách hàng hơn. Vị cafe có thể đậm đà và mạnh hơn để phù hợp với nam giới; nhẹ nhàng và ngọt nhàng để đáp ứng phái đẹp; hay tạo nên vị cafe gần như nguyên bản để phục vụ đối tượng là người trung niên, người già,…

Hương liệu cafe giúp tạo nhiều biến thể hương vị cafe khác nhau

Hương liệu cafe giúp tạo nhiều biến thể hương vị cafe khác nhau

Để mang lại những tách cafe thơm ngon nhất đến khách hàng, điều đầu tiên bạn cần làm là đảm bảo chất lượng nguồn nguyên liệu đầu vào bằng cách chỉ tìm mua tại những nhà cung cấp hương liệu cafe uy tín. Bạn có thể tìm đến MQ International. Không chỉ là nhà cung cấp hương liệu thực phẩm uy tín hàng đầu Việt Nam, chuyên cung cấp hương liệu tự nhiên và đảm bảo an toàn thực phẩm, MQ International là hoạt động với tư cách là một trung tâm R&D chuyên sâu trong lĩnh vực F&B, tiên phong trong sáng tạo những hương vị mắt bắt kịp xu thế người dùng.

Dù chế biến theo phương pháp Washed, Natural hay Honey thì cũng rất khó để giữ được vẹn nguyên hương cafe như vốn có. Đó là lý do các nhà sản xuất nên sử dụng hương liệu trong quá trình chế biến. Đồng thời, với hương liệu, bạn cũng có thể tạo ra nhiều biến thể hương vị đáp ứng nhu cầu đa dạng của thực khách. Khi mức sống cao hơn, người tiêu dùng cũng yêu cầu cao hơn không chỉ về hương vị mà còn chất lượng đồ uống. Liên hệ ngay với MQ International nếu bạn chưa tìm được nhà cung cấp hương liệu đáng tin cậy.