Chắc hẳn, chúng ta ai cũng đã rất quen thuộc với những dòng cà phê truyền thống cho đến nổi tiếng như cà phê rang, xay, Robusta và đặc trưng là Arabica. Tuy nhiên, có một loại hương liệu chỉ mới xuất hiện trong thời gian gần đây chính là hương cafe chè THA1 độc đáo. 

Sự ra đời của loại hương liệu này là một trong những sản phẩm mang đến luồng gió mới trong thị trường cafe thời nay. Đồng thời, sự phát triển này chính là nguồn tác động lớn nhất cho ngành cafe ngày càng phát triển.

Bài viết liên quan: 

huong-cafe-che-tha1-tren-thi-truong-viet

Hương cafe chè THA1 trên thị trường Việt
(Nguồn: Den Coffee)

1. Cà phê Việt đang được định vị ra sao? 

Hiện nay, thực trạng về cà phê trên thị trường nước ta đang có những chuyển biến liên tục và có những biến động phức tạp. Nhu cầu con người về cách thức sử dụng cà phê và các sản phẩm từ hương liệu cafe này được nâng cao theo thời gian. 

Vì những lý do đó đã đòi hỏi các chủ doanh nghiệp hay những quán nước nhỏ phải đầu tư nhiều hơn về mặt sản phẩm và chất lượng trước khi phục vụ cho khách hàng. 

Tính đến nay, cà phê Việt đã có hơn 100 năm tuổi và mọi người đã quen thuộc với món thức uống gây nghiện này. Đây cũng được xem là một trong những ngành sản xuất – trồng trọt quan trọng ảnh hưởng lớn đến nền kinh tế nước nhà. Khách hàng ngày nay đang quá khó để có thể tìm ra nguồn cà phê sạch, nơi cung cấp ổn định và gồm nhiều yếu tố khác nhau. 

Với sự hiện đại và công nghệ thông tin tiên tiến thì việc mà khách hàng có thể nhận nhiều nguồn thông tin và dẫn đến tình trạng quá tải, các doanh nghiệp & chủ đầu tư sẽ cần phải rất cẩn thận, tìm biện pháp khắc phục cho khái niệm này. 

ca-phe-viet-dang-duoc-dinh-vi-ra-sao

Cà phê Việt đang được định vị ra sao?
(Nguồn: Unsplash)

1.1. Tổng quan về thị trường cà phê Việt 

Sau đợt dịch Covid-19 vừa qua, tưởng chừng như công cuộc phát triển về cà phê và sản phẩm mang hương vị cafe đang chậm lại vì hoàn cảnh xã hội khó khăn không thể phát triển thêm được. Thì trong năm 2022, sản lượng cà phê Việt Nam đang dần được cải thiện và được xuất khẩu trở lại. 

Dự báo cho đến cuối năm nay, sản lượng đã đạt đến con số bất ngờ khi chúng ta có thể sản xuất đến 1,2 triệu tấn từ quý 1 đến quý 8. Theo thống kê, cà phê nước ta đang có xu hướng tăng vọt khá nhanh với 15,3% sản lượng và 40,4% giá trị sản phẩm. Từ những con số thực tế đó đã mang đến cho nước ta một nguồn lợi nhuận đáng kể lên đến 2,8 tỷ USD trong nước, đối với xuất khẩu sẽ tăng đến 4 tỷ USD. 

Trên thị trường ngày nay rất khó để có thể tìm ra những sản phẩm cà phê “sạch”. Hiện trạng ngày nay chính là chúng ta đã phát hiện ra được nhiều quán thức uống vì muốn bỏ vốn rẻ để sinh lời cao nên đã chấp nhận nhập về các mặt hàng kém chất lượng, gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người tiêu dùng mà còn làm xấu hình ảnh hương cafe và các thương hiệu cà phê Việt. 

tong-quan-ve-thi-truong-ca-phe-viet

Tổng quan về thị trường cà phê Việt
(Nguồn: Unsplash)

1.2. Những thách thức phải đối mặt 

Giá cả chính là thách thức lớn nhất mà những người yêu thích hay kinh doanh về cà phê sẽ là yếu tố khiến bạn phải suy nghĩ nhiều nhất. So với nhiều năm trước thì giá thành của sản phẩm trong thời gian gần đây đã được cải thiện tốt hơn rất nhiều. 

1.2.1. Giá cà phê thấp hơn thị trường thế giới 

Nhu cầu và giá cà phê hiện nay trên toàn thế giới đang tăng cao. Nhưng giá cà phê Việt Nam hiện tại thì đang có xu hướng giảm. Nguyên nhân của vấn đề này chính là cà phê của nước ta đang bị thị trường ép giá. 

Cà phê vối hay robusta là mặt hàng xuất khẩu chủ lực và nổi tiếng của nước ta. Mặc dù có lượng xuất khẩu lớn song chúng ta không làm chủ được thị trường trước sự biến động của giá cà phê. Tất cả những điều này bị các sàn giao dịch ở New York và LonDon kiểm soát và chi phối. Tình trạng “bán lùi bán trước” của các công ty cà phê xuất khẩu tại nước ta trong một khoảng thời gian dài đã gây nên những hệ luỵ. Và chính họ cũng đang phải gánh chịu nhiều hậu quả từ việc bán cà phê này. 

Được biết có đến khoảng 85% lượng cà phê xuất khẩu của nước ta bán trừ lùi. Có nghĩa là hợp đồng bán cà phê sẽ được ký trước và tiền tạm ứng cũng được nhận trước. Đến lúc đó bên bán sẽ tiến hành xuất hàng. Cà phê lúc này sẽ không phải là giá trên thị trường nữa. Mà sẽ bị các sàn này lấy đi một khoảng từ vài ba chục có khi là 100 USD trên mỗi tấn cà phê. Do đã ký hợp đồng với lượng lớn theo phương thức này cho nên giá cà phê Việt Nam chắc chắn sẽ bị giảm khi đến mùa vụ.

gia-ca-phe-viet-nam-thap-hon-thi-truong-the-gioi

Giá cà phê Việt Nam thấp hơn thị trường thế giới
(Nguồn: Unsplash)

1.2.2. Rủi ro tiềm ẩn khác 

Ngoài việc nhìn nhận về giá cả thì xung quanh còn rất nhiều thách thức và rủi ro khác đang tiềm ẩn từng ngày. Chúng ta có thể dễ dàng nhận biết như: các sản phẩm khi được xuất khẩu sang nước khác đa phần đều là sản phẩm thô chưa qua chế biến, những nơi cung cấp hương liệu cà phê tại Việt Nam hiện nay vẫn chưa xây dựng được thương hiệu, diện tích trồng những cây cà phê già gần như đã chiếm đến 20% và đang cần được tái canh để bảo vệ năng suất trồng. 

1.2.3. Giải pháp 

Cà phê Robusta chính là hương cafe mà đông đảo khách hàng yêu thích và giá thành lại thấp hơn các dòng còn lại. Chính vì thế, chúng ta có thể cải thiện độ nhận diện và đồng đều giữa các sản phẩm thì nên được quảng bá rộng rãi hơn đến mọi người. 

robusta-duoc-dong-dao-khach-hang-yeu-thich

Robusta được đông đảo khách hàng yêu thích
(Nguồn: King Coffee)

2. Làn gió mới – cà phê chè THA1

2.1. Nguồn gốc 

Cà phê chè THA1 chính là sản phẩm có nguồn gốc từ các dòng Catimor và Ethiopia. Giống cà phê này hiện nay vừa mới xuất hiện trên thị trường và đã được hội đồng cấp Bộ nghiêm thu và công nhận giống cho sản xuất theo quyết định số 2812 QĐ-BNN-TT vào ngày 07/07/2016. 

Bên cạnh đó, dòng cà phê chè THA1 này thuộc chung dòng với sản phẩm Arabica được con người chọn lọc kỹ lưỡng và có độ thuần chủng cao, có thể nhân giống qua hạt. 

ca-phe-che-tha1-co-nguon-goc-tu-cac-dong-catimor-va-ethiopia

Cà phê chè THA1 có nguồn gốc từ các dòng Catimor và Ethiopia
(Nguồn: Helena Coffee Vietnam)

2.2. Đặc điểm 

Sau đây, chúng tôi sẽ cung cấp cho các bạn biết thêm các chi tiết về đặc điểm của dòng hương cafe mới lạ này. 

Về ngoại hình: 

Cây có hình dáng thấp, lóng thân và đốt chặt. Lá cây cà phê chè THA1 có kích thước gần giống với cây Catimor với hình dạng lá thuôn dài, lá có một màu xanh đậm thuần thục, đọt lá non có màu xanh nhạt. Tán cây nhỏ gọn, có khả năng phân cành nhiều, thích hợp với những nơi có mật độ trồng dày. 

Về đặc điểm của quả & hạt: 

Quả của cây cà phê chè THA1 sẽ có hình dạng thuôn dài, dính theo từng chùm dày, có màu sắc đỏ tươi bắt mắt và đa số là những quả to. Về hạt cà phê ở dòng sản phẩm này có kích thước khác nhau (hạt lớn, hạt dài) có sự khác biệt khá rõ khi so với dòng Catimor. 

Về năng suất sinh trưởng: 

Thông thường, các giống cây cà phê chè THA1 có tốc độ sinh trưởng khỏe, đặc biệt khi cây được trồng trên đất của vùng Tây Nguyên, Bắc Trung Bộ và Tây Bắc thì giống cây này sẽ có thể phát triển hơn gấp nhiều lần bình thường. 

Cây phát triển sẽ cho năng suất trung bình 3-5 tấn cà phê trên 1 héc ta đất. Cà phê chè THA1 đã được chứng minh sẽ có khả năng kháng bệnh rỉ sắt cao, có thể dễ dàng thích nghi với khí hậu, vùng đất thổ nhưỡng. 

2.3. Mùi hương 

Mùi hương cafe thật sự quan trọng với tất cả những dòng cà phê hiện tại đang có mặt trên thị trường ngày nay. Là một yếu tố bắt buộc phải có trước khi tung sản phẩm đó ra bán thành công. 

Cà phê chè THA1 cũng thế, tùy vào cách chế biến và loại hạt theo từng mùa thì sẽ cho ra những mùi hương khác nhau rất đặc biệt. Thông thường, sản phẩm sẽ có một mùi hương thơm nhẹ nhàng, thoang thoảng và không có gây cho người sử dụng quá nặng “đô” vì mùi của cafein.

ca-phe-che-tha1-la-niem-tu-hao-cua-dan-toc-viet

Cà phê chè THA1 là niềm tự hào của dân tộc Việt
(Nguồn: Unsplash)

3. Lời kết 

WIN Flavor là đơn vị bán hương cafe cũng như các loại hương liệu thực phẩm ngành F&B hàng đầu hiện nay. Nếu bạn đang tìm kiếm nhà cung cấp uy tín thì WIN Flavor chính là sự lựa chọn tiêu biểu dành cho doanh nghiệp bạn.

Bài viết là những thông tin về giống cà phê mới THA1. Qua đó, bạn đã biết thêm về hương cafe chè THA1 và tầm quan trọng của loại sản phẩm mới này trên thị trường. 

Bài viết và hình ảnh được tổng hợp bởi WIN Flavor