Được xem là một trong những thành phần quan trọng nhất trong cấu trúc da, collagen vốn đã là nguyên liệu được xem trọng trong ngành hóa – mỹ phẩm. Tuy nhiên, kể từ những ngày đầu năm 2020, dịch Covid-19 bùng phát và khiến cho người tiêu dùng có xu hướng tìm kiếm những loại thực phẩm tốt cho sức khỏe. Đó cũng chính là bước đệm để nguyên liệu collagen xâm nhập và được yêu thích trong thị trường F&B.

Bài viết liên quan:

Nguyên liệu collagen hứa hẹn sẽ làm bùng nổ ngành F&B giai đoạn tới

Nguyên liệu collagen hứa hẹn sẽ làm bùng nổ ngành F&B giai đoạn tới

1. Sự bùng nổ của ngành beauty food

Là một khái niệm không còn quá mới mẻ với những tín đồ yêu làm đẹp, tuy nhiên, thị trường beauty food thời gian trở lại đây mới dần trở nên sôi động hơn nhờ có sự tham gia của các doanh nghiệp ngành F&B.

Khái niệm beauty food

Thực ra, beauty food chỉ đơn thuần là một danh xưng cho khái niệm mà người tiêu dùng đều đã quen thuộc. Trước đây, người tiêu dùng, đặc biệt là phái đẹp, vẫn luôn tìm kiếm những dạng thực phẩm có thể giúp họ trở nên đẹp hơn. Và sự ra đời của thuật ngữ “beauty food” đã đáp ứng chính xác về tên gọi cho sản phẩm mà người tiêu dùng tìm kiếm.

Beauty food chứa một số các thành phần đặc biệt hữu dụng trong việc khiến cơ thể đẹp lên. Chẳng hạn như anthocyanin có nhiều trong các loại quả mọng hay beta-carotene trong cà rốt với tác dụng chống oxy hóa, làm cho da mịn màng,…

Collagen có chứa nhiều trong các loại trái cây, rau củ

Collagen có chứa nhiều trong các loại trái cây, rau củ

Xem thêm: Dự đoán bức tranh F&B Việt Nam 2021 qua insight nổi bật của người tiêu dùng

Sức nóng của thị trường này ở hiện tại

Bắt kịp sức hút của trào lưu, các doanh nghiệp sản xuất F&B đã dựa trên nguyên tắc của thực phẩm tốt cho sắc đẹp và nhanh chóng mở rộng thị trường này. Bằng cách thêm vào một số nguyên liệu như collagen, vitamin,… sản phẩm beauty food đã trở nên đa dạng và thu hút được nhiều khách hàng hơn.

Báo cáo từ Innova Market Insights cho thấy, thị trường beauty food giai đoạn 2014-2018 có mức tăng trưởng trung bình 15%/năm, và từ năm 2018 về sau, các sản phẩm thuộc ngách thị trường này đã tăng trưởng rất đáng kể cả về số lượng lẫn độ đa dạng.

Mà trong số đó, nguyên liệu collagen được xem như một trong các đầu tàu của xu hướng này. Cũng từ báo cáo của Innova Market Insights, giá trị của collagen trong ngành này sẽ đạt mức 2071,6 triệu đô la với tốc độ tăng trưởng kép 5.3%/năm, chỉ tính riêng giai đoạn 2020-2025.

Thực phẩm chứa collagen ngày càng được sử dụng nhiều hơn

Thực phẩm chứa collagen ngày càng được sử dụng nhiều hơn

Xem thêm: Khám phá các ý tưởng đổi mới ngành sữa để giữ tính cạnh tranh sau đại dịch Covid-19

2. Collagen: từ hóa – mỹ phẩm đến F&B

Khách hàng sẽ nghĩ gì khi có một loại thực phẩm đáp ứng đầy đủ cả 2 tiêu chí về sức khỏe và sắc đẹp? Họ tất nhiên sẽ không ngần ngại mà mua ngay, dù chỉ là để thử. Vì thế, các loại nguyên liệu như collagen bắt đầu xâm nhập và trở thành một USP hấp dẫn, đặc biệt thu hút các tín đồ mê làm đẹp.

Từ năm 2014, collagen đã xuất hiện trong ngành F&B với vai trò là nguyên liệu trong thực phẩm chức năng. Tuy nhiên, không chỉ có vậy, thị trường đồ ăn nhanh cũng bắt đầu cho ra các sản phẩm có chứa collagen như snack, thanh bổ sung protein,…

Vậy thì, do đâu mà collagen lại có khả năng trở thành nguyên liệu tiềm năng của ngành F&B có khả năng bùng nổ trong tương lai? – Đó chính là nhờ vào xu hướng vì sức khỏe, tính tiện lợi, cũng như giúp người dùng bổ sung được lượng collagen đầy đủ cho cơ thể.

Xu hướng vì sức khỏe

Như đã đề cập từ đầu bài viết, dịch bệnh kéo dài đã khiến cho nhiều người hình thành xu hướng tìm kiếm và tiêu dùng các loại sản phẩm có lợi cho sức khỏe. Nghiên cứu từ Kerry Group cho thấy, có đến 65% khách hàng tìm đến thực phẩm và đồ uống tốt cho sức khỏe, nhất là các loại sản phẩm có chứa nguyên liệu collagen.

Người tiêu dùng ngày càng có xu hướng tìm kiếm thực phẩm tốt cho sức khỏe, đặc biệt là thực phẩm chứa collagen

Người tiêu dùng ngày càng có xu hướng tìm kiếm thực phẩm tốt cho sức khỏe, đặc biệt là thực phẩm chứa collagen

Đối tượng người dùng của dòng sản phẩm này cũng được mở rộng. Không chỉ là phái đẹp với nhu cầu tìm kiếm beauty food, mà phái mạnh cũng dần tìm kiếm các sản phẩm collagen vì nó giúp thúc đẩy quá trình phục hồi tế bào da,  làm giảm đau khớp.

Xem thêm: Thói quen mua hàng của 5 nhóm người tiêu dùng chính trên thị trường F&B 2021

Tính tiện lợi

Trước kia, khách hàng thường sẽ mua riêng collagen dưới dạng gói và sử dụng nó bằng cách pha chung với thức uống. Tuy nhiên, hiện nay, với sự kết hợp giữa nguyên liệu collagen trong beauty food, khách hàng đã có thể bổ sung collagen bằng cách tiện lợi, nhanh chóng hơn.

Ngoài ra, mùi vị cũng có ảnh hưởng đáng kể đối với sự thành công của dòng sản phẩm beauty food chứa collagen. Collagen thông thường sẽ có mùi tanh, rất khó uống. Và các sản phẩm hiện tại với sự kết hợp những hương vị khác như trái cây, sữa,… đã giải quyết được vấn đề về hương vị, khiến sản phẩm dễ dàng tiếp cận người tiêu dùng hơn.

Xem thêm: Energy drinks & Cà phê – cuộc chiến cân sức giữa hai loại đồ uống vực dậy sự tỉnh táo

Bổ sung lượng collagen đầy đủ cho cơ thể

Việc bổ sung collagen đầy đủ cho cơ thể là rất quan trọng. Theo ý kiến từ bác sĩ da liễu Howard Murad, những loại mỹ phẩm chứa collagen chỉ chiếm khoảng 20% trong việc điều trị da. Và 80% còn lại phải được bổ sung vào cơ thể thông qua quá trình ăn uống.

Việc bổ sung collagen thông qua chế độ ăn uống hàng ngày là rất quan trọng

Việc bổ sung collagen thông qua chế độ ăn uống hàng ngày là rất quan trọng

Do đó, các sản phẩm mới có chứa collagen của ngành F&B hứa hẹn sẽ phá vỡ thế độc quyền của ngách thực phẩm chức năng trong “cuộc đua collagen” mới.

Như vậy, nguyên liệu collagen đang dần chứng minh được tiềm năng của mình trong thị trường F&B. Tuy nhiên, các doanh nghiệp cần phải nghiên cứu kỹ thị trường và các loại nguyên liệu kết hợp để có thể tìm ra được điểm khác biệt và độc đáo cho sản phẩm của mình.

Xem thêm: Thị trường thành phần thay thế đường nhộn nhịp giữa tâm dịch