Ngành F&B toàn cầu đang ở trong giai đoạn bão hòa, yêu cầu những yếu tố thực sự bùng nổ để phá vỡ tình trạng này, đồng thời khiến ngành công nghiệp này phát triển. Bên cạnh đó, đại dịch Covid-19 cũng khiến cho xu hướng người dùng thay đổi. Mọi người bắt đầu muốn tìm kiếm những sản phẩm và nguyên liệu thực phẩm tốt cho sức khỏe, có nguồn gốc thiên nhiên, thực vật, đáp ứng được tiêu chí bảo vệ môi trường,…

Thực phẩm thuần chay chính là một trong những xu hướng đó. Cùng chúng tôi tìm hiểu về một góc tiếp cận mới đối với thực phẩm thuần chay tạo bởi công nghệ sinh học thông qua bài viết dưới đây!

Bài viết liên quan:

Các sản phẩm thịt mới sử dụng nguyên liệu thực phẩm được sản xuất bởi công nghệ sinh học ngày càng được yêu thích trên thị trường

Các sản phẩm thịt mới sử dụng nguyên liệu thực phẩm được sản xuất bởi công nghệ sinh học ngày càng được yêu thích trên thị trường

1. Các sản phẩm thịt/hải sản làm từ tế bào ngày càng được ưa chuộng

Nghiên cứu mù về hương vị của Đại học Maastricht vào tháng 4/2020 trên 193 người cho thấy, đa số người làm khảo sát cho biết bánh hamburger nhân thịt gốc tế bào ngon hơn nhiều so với hamburger thông thường. Và có đến 58% người được hỏi cho biết họ sẵn sàng 37%.

Một trong những người tiên phong phát triển thịt gốc tế bào – giáo sư Mark Post cho rằng người tiêu dùng sẽ chấp nhận sử dụng sản phẩm hương bò này nếu như họ được cung cấp đầy đủ thông tin về nguồn gốc, xuất xứ sản phẩm.

Hơn 50% người tiêu dùng cho biết họ sẵn sàng bỏ mức tiền nhiều hơn để mua sản phẩm thịt thực vật, miễn là biết rõ nguồn gốc

Hơn 50% người tiêu dùng cho biết họ sẵn sàng bỏ mức tiền nhiều hơn để mua sản phẩm thịt thực vật, miễn là biết rõ nguồn gốc

Hiện tại, chi phí sản xuất các sản phẩm thịt tế bào đã bắt đầu giảm xuống nhờ sử dụng ít đất và nước hơn so với quy trình chăn nuôi thông thường. Đây là một tín hiệu hoàn toàn tốt cho ngành công nghiệp này, bởi bất lợi lớn nhất khi cạnh tranh các sản phẩm thịt nhân tạo với thịt tự nhiên chính là giá thành.

Ngoài ra, các sản phẩm thịt tế bào của các công ty cũng dần được chấp nhận và niêm yết công khai trên các thị trường Israel và Mỹ. Và với sự tham gia ngày một nhiều của các ông lớn ngành F&B, loại thịt này có khả năng phát triển mạnh hơn nữa trên thị trường toàn cầu.

2. Sự tham gia của các ông lớn ngành F&B

Bít tết nạc lưng bò từ Aleph Farms

Vào cuối năm 2020, nhà sản xuất thịt tế bào từ Israel – Aleph Farms đã cho ra mắt sản phẩm bít tết nạc lưng bò làm từ tế bào đầu tiên trên thế giới. Thông qua việc hợp tác với các nhà nghiên cứu kỹ thuật y sinh ở Viện Công nghệ Technion, món ăn bít tết nạc lưng bò không sử dụng thịt bò thật đã ra đời.

Cuối năm 2020, miếng bít tết nạc lưng bò đầu tiên trên thế giới ra đời tại Israel

Cuối năm 2020, miếng bít tết nạc lưng bò đầu tiên trên thế giới ra đời tại Israel

Để chế biến ra được món thịt này, nhà sản xuất đã sử dụng công nghệ in 3D và kết hợp thêm các nguyên liệu thực phẩm khác. Thậm chí, các nguyên liệu này còn được điều chỉnh sao cho phù hợp với hương vị ưa thích của từng quốc gia khác nhau. Và đến tháng 12 cùng năm, thủ tướng Benjamin của Israel đã trở thành người đầu tiên nếm thử món thịt bò làm từ tế bào của Aleph Farms.

Dòng hải sản thuần chay Vuna của Nestlé

Ông lớn ngành F&B toàn cầu – Nestlé cũng đã tham gia vào thị trường mới mẻ này với sản phẩm gốc thực phẩm hương hải sản của mình. Sản phẩm thuần chay Vuna mang hương vị cá ngừ sở hữu giá trị dinh dưỡng tương đương thịt cá ngừ tự nhiên. Đặc biệt, sản phẩm này chỉ sử dụng protein thực vật và một số nguyên liệu tự nhiên chứ không hề có màu nhân tạo hay chất bảo quản.

Đây chính là kết quả của sự hợp tác giữa phòng Nghiên cứu sản phẩm Nestlé tại Thụy Sĩ và Trung tâm nghiên cứu & phát triển Nestlé ở Đức, Mỹ. Điều thú vị là hàm lượng dinh dưỡng thực tế của sản phẩm Vuna còn phụ thuộc vào loại nước sốt, dầu trộn hoặc thực phẩm được sử dụng kèm.

Whopper chay từ Unilever

Không kém cạnh với những thương hiệu lớn khác, Unilever cũng cho ra mắt dòng sản phẩm hương thịt mới, kết hợp với Burger King để tạo điểm nhấn mới cho món burger vốn được xem như định vị thương hiệu của thức ăn nhanh này. Dòng sản phẩm mới được đánh có chủ đích vào các thị trường Trung Quốc, Mỹ Latinh và Caribe.

Whopper chay được tạo ra dưới sự hợp tác của Unilever và Burger King

Whopper chay được tạo ra dưới sự hợp tác của Unilever và Burger King

Mặc dù là một trong những chuỗi đồ ăn nhanh lớn nhất, Burger King đã nhìn thấy được tiềm năng lớn của các sản phẩm thực vật là hướng đi mới do lượng người mắc tim mạch và béo phì trên thế giới ngày một tăng.

Bên cạnh đó, số lượng người chuyển qua ăn chay trường vì sức khỏe và bảo vệ môi trường cũng là một đối tượng hoàn toàn tiềm năng của dòng sản phẩm mới này. Đó là nguyên nhân chính dẫn đến sự ra đời của món whopper chay, và sự thành công của nó trên thị trường toàn cầu đã chứng minh tầm nhìn đúng đắn của thương hiệu.

3. Sản xuất hương liệu từ công nghệ sinh học

Việc sản xuất hương liệu tự nhiên đang gặp nguy hiểm

Sản lượng trái cây thuộc chi cam chanh một vài năm qua đã không còn đủ để cung cấp cho các nhà sản xuất hương liệu do các vấn đề về thời tiết, biến đổi khí hậu,… Hơn nữa, những khó khăn về đi lại, vận chuyển cũng khiến vấn đề giao thương gặp khó khăn, nguồn cung nguyên liệu toàn cầu bị gián đoạn. Và chính điều đó đã đẩy các nhà sản xuất vào một thế khó khăn khi phải tìm sản phẩm thay thế, mà lúc này, các hương liệu tạo mùi lại quá mức đắt tiền.

Và sự xuất hiện của hương liệu được tạo bởi công nghệ sinh học đã cứu rỗi vấn đề này.

Sự hợp tác “thầm lặng” giữa các công ty hương liệu và các công ty công nghệ sinh học

Bên cạnh các yếu tố ảnh hưởng do thời tiết, khí hậu, giao thương, việc cung cấp nguyên liệu còn phụ thuộc vào sản lượng mùa vụ. Mà sản lượng này là điều không thể kiểm soát được, càng không thể dự đoán được. Cũng do vậy mà giá cả qua các kỳ, các năm cũng biến động không ngừng, tạo ra bất lợi cho các nhà sản xuất.

Thực ra, các công ty F&B và doanh nghiệp công nghệ sinh học đã “âm thầm hợp tác” từ lâu

Thực ra, các công ty F&B và doanh nghiệp công nghệ sinh học đã “âm thầm hợp tác” từ lâu

Vì vậy, các công ty hương liệu và các doanh nghiệp phát triển công nghệ sinh học đã âm thầm bắt tay với nhau trong suốt 2 thập kỷ qua. Hơn nữa, các loại hương liệu tạo ra bởi công nghệ sinh học cũng đa dạng hơn, đồng thời có thể cung cấp vào bất cứ thời điểm nào trong năm. Đặc biệt, với những phát triển công nghệ mới nhất, mùi hương tạo ra đã “tự nhiên” hơn rất nhiều.

Như vậy, thông qua bài viết này, Win Flavor đã giới thiệu đến bạn tương lai mới được dự đoán trước của ngành F&B. Các doanh nghiệp cần nắm bắt xu hướng mới này để có những bước đi mới trong sản xuất nguyên liệu thực phẩm, sản phẩm cũng như tiếp thị phù hợp hơn với nhu cầu người dùng.