Vốn dĩ, sản phẩm hương liệu thực phẩm được sử dụng phổ biến hiện nay chính là xuất phát từ những cảm nhận của giác quan con người khi thưởng thức các món đồ ăn, thức uống. Mùi thơm, hương vị của món ăn, thức uống đều được xác định dựa vào cảm nhận hóa học thông qua khứu giác, xúc giác và thậm chí là cả thị giác (Thể hiện khi bạn nhìn thấy những món ăn có màu sắc bắt mắt, chúng dường như trở nên ngon hơn). Vậy các loại hương liệu thực phẩm bao gồm những gì? Hãy cùng MQ International tìm hiểu nhé!

Công ty hương liệu thực phẩm quốc tế MQ

Các loại hương liệu thực phẩm phổ biến

Hương liệu thực phẩm được phân loại dựa vào nhiều yếu tố và chủ yếu là: nhóm hương, trạng thái. Nói về các loại hương liệu phổ biến dựa vào trạng thái thì có hai loại chính: lỏng và bột.

Hương liệu dạng lỏng: Trước đây, hương liệu thực phẩm dạng lỏng (còn gọi là dầu thơm, sản phẩm được tạo nên từ việc mô phỏng mùi thơm của một sản phẩm tự nhiên nào đó) giữ vai trò chủ đạo, chiếm tỉ lệ áp đảm so với hương liệu dạng bột. Tính chất mùi hương rõ rệt, dễ sử dụng, chỉ cần vài giọt món ăn của bạn đã cực kỳ hấp dẫn. Tuy nhiên, dạng hương liệu này có nhược điểm dễ bay hơi và kém bền đối với nhiệt và ánh sáng, khó khăn trong việc bảo quản và sử dụng trong thời gian dài.

Hương liệu dạng lỏng tại MQ International rất đa dạng và phong phú

Hương liệu dạng bột: Trong những năm gần đây, hương liệu dạng bột dần chiến được ưu thế so với hương liệu dạng lỏng do khắc phục được nhiều nhược điểm.  Với tính chất cố định hương và công nghệ sản xuất chuyên nghiệp. Hiện nay, trên thế giới có nhiều công nghệ tạo phức vi nang phân tử (encapsulation techniques), nhờ công nghệ này các phân tử chất thơm được bao bọc trong phân tử chất mang (cố định hương), làm tăng thêm độ bền chống lại các tác nhân oxy hóa, nhiệt độ và ánh sáng.

Hương liệu dạng bột tại MQ International có những tính năng vượt trội

Danh mục các loại hương liệu thực phẩm

Nếu chia hương liệu thực phẩm thành các nhóm khác nhau, chúng sẽ được xếp thành các danh mục như sau:

Hương cà phê – trà: hương cà phê, hương cà phê hòa tan, bột hương cà phê, hương trà xanh, hương trà đen, hương matcha, hương trà oolong, hương lài, hương lá dứa…

Hương sữa: hương sữa tươi, hương sữa chua, hương sữa đặc, bột hương sữa, hương bơ sữa, hương kem, hương vani, bột hương vanilla, hương sô cô la, hương gạo rang, hương gạo lứt, hương sữa gạo,…

Hương trái cây: hương cam, hương đào, hương ổi, hương chanh, hương tắc, hương mãng cầu, hương xoài, hương dâu, hương việt quất, hương táo, hương vải, hương dừa, hương chuối, hương khóm, hương tăng lực,….

Hương thịt: hương thịt heo, hương bò, hương gà, hương xúc xích, hương khói, hương thịt nướng, hương pate,…

Hương hải sản: hương tôm, hương cua, hương hàu, hương cá, hương hải sản, hương tomyum, hương nước mắm, hương mực,…

Hương cho nước chấm, nước sốt: hương cà chua, hương tỏi, hương ớt, hương nước tương, hương nước mắm, hương hàu…

Hương cho dược phẩm, thuốc: hương vanilla, hương cam ngọt, hương dâu, hương bạc hà, hương quế, hương chanh muối,…

Hương thức ăn gia súc, thú cưng, thủy sản: hương cá, hương sữa, hương bò, hương gà, hương thịt, hương bắp,…

Bạn đã biết hương liệu trong thực phẩm bao gồm những gì chưa? Nếu có nhu cầu sử dụng, các bạn hãy liên hệ với MQ International để được cung cấp những sản phẩm đảm bảo chất lượng, an toàn cho sức khỏe với giá rẻ nhé! Chúng tôi luôn sẵn sàng để phục vụ cho nhu cầu của bạn một cách nhanh chóng. Xin cảm ơn!

MQ INTERNATIONAL CO., LTD

Hotline: 0909 086 896