Dịch bệnh khiến cho nền kinh tế lao đao, và các ngành khác đều bị ảnh hưởng dù ít dù nhiều. Thế nhưng, các sản phẩm cà phê và hương cà phê vẫn đang được mở rộng dần và chiếm phần lớn thị trường người tiêu dùng. Mà trong đó, cà phê pha sẵn đang được nhìn nhận như một ngách thị trường có tiềm năng khai thác lớn trong thời gian sắp tới.

Bài viết liên quan:

Sản phẩm pha sẵn từ cà phê và hương cà phê đang dần mở rộng tại thị trường Việt Nam

Sản phẩm pha sẵn từ cà phê và hương cà phê đang dần mở rộng tại thị trường Việt Nam

1. Là xu hướng mới được yêu thích

Theo báo cáo từ Tổ chức Cà phê Quốc tế ICO vào cuối năm 2020, sản lượng cà phê toàn cầu tính đến tháng 9/2020 đã giảm 2.2% so với cùng kỳ năm trước. Và không nằm ngoài dự đoán, mức tiêu thụ các sản phẩm hương cà phê cũng giảm đi nhiều, khiến cho giá cà phê lao dốc.

Tuy thế, những điều này không ngăn việc cà phê tiếp tục phát triển và “nảy sinh” những ngách thị trường mới, mà điển hình trong đó là cà phê snapchill và cà phê pha sẵn (ready-to-drink – RTD).

Cà phê pha sẵn đã xuất hiện một vài năm trở lại đây và nhận được phản hồi khá tốt từ người tiêu dùng. Mọi người yêu thích cà phê pha sẵn vì tính tiện lợi của nó. Họ có thể ghé đâu đó trên đường đi làm để mua một ly cà phê, hoặc mua nó trên đường về nhà. Vẫn giữ được hương vị cà phê mới pha mà không cần phải tốn quá nhiều thời gian chờ đợi, đây chính là điểm “đắt giá” của cà phê RTD trong mắt người tiêu dùng.

Tính tiện lợi và nhanh chóng là ưu điểm của dòng cà phê pha sẵn

Tính tiện lợi và nhanh chóng là ưu điểm của dòng cà phê pha sẵn

Ngoài ra, thông tin từ Hivos cho biết, thức uống hương cà phê pha sẵn là một trong những phân khúc thị trường đang có đà phát triển nhanh nhất tại các nước châu Âu. Ngoài tính tiện lợi, nó còn được xem như một thức uống lành mạnh hơn thay thế cho soda và các loại đồ uống có gas khác.

2. Một số dòng cà phê pha sẵn hứa hẹn sẽ bùng nổ trong năm 2021

Bắt kịp và đón đầu xu hướng, một số ông lớn trong ngành cà phê tại Việt Nam đã bắt đầu cho ra các sản phẩm cà phê pha sẵn mới lạ. Dưới đây là 4 dòng cà phê tiêu biểu hứa hẹn sẽ bùng nổ trong năm 2021.

Cà phê đóng chai của Starbucks (3 dòng cold-brew mới)

Sau khi Coca Cola và PepsiCo trở thành những người tiên phong tiến vào ngách thị trường mới của cà phê pha sẵn vào cuối năm 2019, Starbucks cũng đã bắt đầu chuẩn bị cho sự hiện diện của mình trên thị trường này.

Dòng thức uống Nitro Cold Brew mới của Starbucks và PepsiCo

Dòng thức uống Nitro Cold Brew mới của Starbucks và PepsiCo

Và không lâu sau đó, thương hiệu này đã cho ra mắt dòng sản phẩm cà phê RTD mới với tên gọi Starbucks Nitro Cold Brew dưới sự hợp tác với PepsiCo.

Cocktail hương cà phê

Bước sang năm 2021, thị trường F&B toàn cầu sôi động hẳn lên với những xu hướng mới. Mà trong đó, sự xuất hiện của đồ uống không cồn đã khiến cho nhiều người tiêu dùng thích thú.

Xuất phát từ nhu cầu về một lối sống lành mạnh, người tiêu dùng hiện nay có xu hướng tìm kiếm các loại thực phẩm bảo vệ sức khỏe. Trong đó, thức uống với sự kết hợp giữa các nguyên liệu lành mạnh cũng được tìm kiếm khá nhiều. Đó chính là bước đầu tạo nên thành công của cocktail hương cà phê.

Cocktail hương cà phê - tại sao không?

Cocktail hương cà phê – tại sao không?

Sẽ thật khó có trải nghiệm nào đáng nhớ và tuyệt vời hơn việc được thưởng thức một ly cocktail sang chảnh với hương vị cà phê yêu thích. Và đây cũng là một trong những USP mà các doanh nghiệp hướng đến khi tung ra các dòng sản phẩm cocktail hương cà phê mới.

Cà phê snapchill

Vẫn nhắm vào sự tiện lợi của sản phẩm, cà phê snapchill ra đời và được người tiêu dùng trên toàn thế giới đón nhận. Tuy nhiên, ở thị trường Việt Nam, loại sản phẩm này vẫn chưa được biết đến nhiều. Snapchill vẫn chỉ được bày bán ở một số thành phố lớn như TP. HCM hay Hà Nội, người tiêu dùng ở tỉnh vẫn chưa có cơ hội tiếp xúc với sản phẩm này. Đây là một ngách hoàn toàn tiềm năng cho các doanh nghiệp F&B.

Kết hợp hương vị cà phê – trái cây

Không chỉ dừng lại ở thị trường Bắc Mỹ và châu Âu, cà phê RTD kết hợp hương trái cây đã dần lan rộng đến thị trường châu Á – Thái Bình Dương và nhận được sự chào đón nhiệt tình.

Cà phê kết hợp hương trái cây sẽ phù hợp hơn với người trẻ yêu thích năng động

Cà phê kết hợp hương trái cây sẽ phù hợp hơn với người trẻ yêu thích năng động

Các thương hiệu lớn đã cho ra đời những sản phẩm cà phê ít vị đắng hơn, có mùi thơm và hương vị độc đáo hơn để thu hút những khách hàng trẻ tuổi. Và sản phẩm kết hợp hương liệu cà phê và hương trái cây đã tạo ra những sản phẩm đầy tinh tế. Những dòng sản phẩm điển hình gồm có:

  • Cà phê trái cây của Nescafe: sự kết hợp đầy dịu dàng của cà phê hương thanh yên và trái cây nhiệt đới. Đây là dòng sản phẩm đầy tươi mới và gần gũi, phù hợp với các khách hàng trẻ tuổi, năng động.
  • Frappuccino hương chanh dây chocolate: Starbucks đã cho ra đời một chiến dịch theo mùa độc đáo tại Nhật Bản với cà phê kết hợp chocolate và chanh dây. Với sự pha trộn giữa các hương vị chua, ngọt, đắng, sản phẩm đã đánh gục rất nhiều “tín đồ” của thương hiệu đình đám này.
  • Cà phê KFC với các hương vị chanh, bưởi, vải: Một sản phẩm dành riêng cho đất nước tỷ dân. Sự kết hợp giữa hương vị thanh mát của trái cây, cái mát lạnh của đá, và hương cà phê nồng nàn đã khiến đồ uống của “ông già tóc bạc” được nhiều người yêu thích.

Như vậy, mặc dù việc sử dụng cà phê pha sẵn ở thị trường Việt Nam vẫn chưa nhiều, các sản phẩm hương cà phê vẫn còn kém đa dạng, dòng thức uống này vẫn hứa hẹn sẽ trở thành ngách thị trường tiềm năng mà các doanh nghiệp F&B có thể khai thác. Và nếu được tìm hiểu, thử nghiệm kỹ càng, nghiêm túc trước khi tung ra thị trường, các sản phẩm này chắc chắn sẽ mang lại khoản lợi nhuận khổng lồ.